QUÁ TRÌNH 20 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG MẪU GIÁO PHÚ AN

Tháng Chín 9, 2017 3:06 chiều

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

 TRƯỜNG MẪU GIÁO PHÚ AN SAU 20 NĂM THÀNH LẬP

 

Trường Phú An được tách ra từ trường mầm non Phú Hội và được thành lập vào ngày 01 tháng 6 năm 1995, theo QĐ số: 513/QĐ-UBND Huyện Đức Trọng. Khi mới thành lập nhà trường có 05 lớp với gần 160 học sinh và 07 CB-GV. CSVC gồm 05 phòng học cấp 4 nhỏ hẹp, tạm bợ, mục nát, chủ yếu sử dụng nhờ nhà dân hội trường thôn, sân trường nắng thì bụi, mưa thì lầy lội, nơi thì gập ghềnh sỏi đá, chưa có hàng rào sân chơi… trang thiết bị phục vụ cho việc chăm sóc giáo dục các cháu hết sức khó khăn.

Trong những ngày đầu gian khó ấy, mặc dù điều kiện cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn song tấm lòng nhiệt huyết, tận tâm của CB-GV-NV nhà trường thì không hề thiếu. Nhìn lại chặng đường 20 năm qua, trường Mẫu Giáo Phú An đã có quá trình xây dựng và trưởng thành về nhiều mặt và đạt được những thành tích nổi bật.

  1. Về chăm sóc nuôi dưỡng:

Nhà trường luôn chú trọng đến việc chăm sóc sức khoẻ cho trẻ hàng ngày, thực hiện tốt chất lượng bữa ăn cho trẻ, luôn cải tiến thực đơn. Thường xuyên nhắc trẻ ăn hết khẩu phần của mình. Thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm, lưu mẫu thức ăn, thực hiện tốt công tác vệ sinh hàng ngày, hàng tuần, không để xảy ra các dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn cho các cháu.

– Đối với những cháu suy dinh dưỡng, nhà trường xây dựng kế hoạch phối hợp cùng với phụ huynh học sinh chăm lo bữa ăn phụ cho các cháu ở nhà cũng như ở trường. Thường xuyên tuyên truyền kiến thức nuôi dạy con khoa học đến toàn thể phụ huynh học sinh. Chính vì vậy, vào cuối mỗi năm học nhà trường luôn giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 10%. Đây là sự nỗ lực rất lớn của nhà trường vì đặc thù trường có 70% trẻ là học sinh Dân tộc gốc Tây nguyên.

  1. Về Chuyên môn:

Nhà trường phát huy nội lực về mọi mặt không trông chờ, ỉ lại, không tự bằng lòng với mình. Bằng sự nỗ lực của mỗi cá nhân, phát huy trí tuệ tập thể, đã đưa hoạt động dạy và học của nhà trường, từ chỗ ngổn ngang trăm mối công việc, đến nay đã có những bước chuyển mình, đảm bảo kỷ cương, nâng cao chất lượng dạy và học.

Luôn đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học qua việc tổ chức các chuyên đề theo phương pháp dạy học “Lấy trẻ làm trung tâm”. Nỗ lực phấn đấu không ngừng vươn lên tự khẳng định mình bằng chất lượng giáo dục, là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh.

Nâng cao chất lượng đội ngũ đáp ứng mục tiêu đổi mới trong giáo dục. Đội ngũ giáo viên của nhà trường ngày càng phát triển về cả số lượng và chất lượng tính đến nay có 100% GV đạt trình độ trên chuẩn, đó là nhân tố quan trọng, quyết định chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Chất lượng chăm sóc, giáo dục được nâng lên kết quả:

Hàng năm, huy động 95-100% trẻ 5 tuổi ra lớp và duy trì sĩ số tốt. Từ năm 2011 đến nay, việc duy trì phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi đã góp phần hoàn thành phổ cập trẻ mầm non 5 tuổi trên địa bàn.

– Tỉ lệ giáo viên giỏi được nâng lên hàng năm:

+ Năm học 2013-2014, 01 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

+ Năm học 2015-2016, 03 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

+ Năm học 2016-2017, 01 giáo viên đạt giải nhì hội thi NVSP trẻ cấp huyện và tham gia hội thi NVSP trẻ cấp tỉnh đạt kết quả cao trong hội thi.

– Thực hiện tốt các hoạt động phong trào trong nhà trường. Thường xuyên tổ chức ngoại khóa ngoài giờ lên lớp cho trẻ như: Thăm viếng Tượng đài Liệt sĩ (Ngày 19/5), doanh trại bộ đội (Ngày 22/12), tổ chức đêm văn nghệ để xây dựng cơ sở vật chất nhà trường.

  1. Về công tác xây dựng CSVC:

Những công trình lớn nhỏ từ điểm chính đến các phân trường đã được cải tạo nâng cấp và hoàn thiện theo từng năm, đặc biệt là 10 năm trở về đây nhà trường thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, đầu tư và sửa chữa cơ sở vật chất như:

+ Năm 2008: xây sân bê tông, lối đi, bờ kè tại điểm chính.

+ Năm 2012: Xây dựng 02 phòng học, nhà vệ sinh, hàng rào, sân chơi tại thôn R’ Chai 1.

+ Năm 2013: Xây văn phòng 32m2 tại điểm chính.

+ Năm 2014: Cơi nới nhà ăn, làm nhà để xe điểm chính, sân chơi tại thôn R’Chai 2.

+ Năm 2015: Xây dựng 01 phòng học, hàng rào, sân chơi tại thôn Chi Rông. Xây hàng rào thôn R’ Chai 2…

Tổng kinh phí: 878.000.000đ (Tám trăm bảy mươi tám triệu đồng).

Các kinh phí xây dựng chủ yếu được vận động từ các nguồn xã hội hóa của UBND xã Phú Hội, chính quyền địa phương và nhân dân thôn Phú An, Huyện hội chữ thập đỏ Đức Trọng, các tổ chức cá nhân, các mạnh thường quân đóng trên địa bàn, thông qua công tác tham mưu, phối hợp, vận động gây quỹ XHH như: Tổ chức đêm văn nghệ Mừng sinh nhật bác 19/5, kỉ  niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12…

Ngoài ra, nhà trường bằng mọi cách đã tiết kiệm các khoản thu chi từ ngân sách để đầu tư đáng kể về cảnh quan sư phạm. Đến nay, CSVC các phòng học, nhà vệ sinh, sân chơi, hàng rào, các thiết bị máy móc như: Bàn ghế, máy vi tính, máy chiếu, đồ dùng dạy học, đồ chơi tối thiểu, đồ chơi ngoài trời từ điểm chính đến các phân trường đều khang trang, toàn trường có 12 máy vi tính để bàn, 04 laptop, 04 máy chiếu, 2 thanh Mimio, 03 cây đàn organ, 19 thiết bị đồ chơi ngoài trời… Trang thiết bị dạy học được đẩy mạnh theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Nhà trường đã cải thiện tích cực điều kiện làm việc, giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh. Bộ mặt của trường có nhiều khởi sắc.

Ngoài ra, nhà trường tích cực tham gia các hoạt động xã hội hướng về cộng đồng. Các tổ chức Đảng, đoàn thể, quần chúng trong nhà trường ngày càng vững mạnh, hoạt động đồng bộ đạt hiệu quả như:

Nhiều năm công đoàn đạt vững mạnh, Chi hội Chữ thập đỏ tiên tiến xuất sắc, chi bộ nhà trường đạt trong sạch vững mạnh, đặc biệt năm 2014 vừa qua Chi bộ đạt 01 trong 03 chi bộ trong sạch tiêu biểu của xã Phú Hội, tập thể trường mẫu giáo Phú An được UBND xã Phú Hội khen trong hội nghị nêu gương điển hình tiên tiến của xã. Tập thể Chi bộ được khen thực hiện xuất sắc trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2016.

Đánh giá một cách tổng quát có thể nói rằng, 20 năm qua trường Mẫu giáo Phú An đã không ngừng phát triển và trưởng thành. Nhà trường đã và đang từng bước khẳng định vai trò của mình trong hệ thống giáo dục của Xã nhà.

20 năm đối với lịch sử chỉ là một thời gian quá ngắn nhưng 20 năm với đời sống một con người cũng đủ để một em bé bước vào trường MN và nay đã trở thành một công dân có ích cho xã hội, đủ để ngôi trường MG Phú An từ đơn sơ, nghèo nàn trở nên khang trang hơn, đẹp đẽ hơn, đáp ứng được nhu cầu của con em địa phương. Đó là nhờ vào sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, của toàn xã hội dành cho giáo dục nói chung và trường Mẫu Giáo Phú An nói riêng.

Tuổi 20 với mỗi con người là tuổi đẹp nhất và sung sức nhất, nhưng tuổi 20 của nhà trường chưa phải là đỉnh cao. Mọi sự hoàn hảo và tốt đẹp nhất còn đang ở phía trước, đang cần sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo và đặc biệt là sự phấn đấu của tập thể CB-GV-NV trong toàn trường. Những thành tích mà nhà trường đã đạt được trong 20 năm qua tuy có bước khởi sắc nhưng còn rất khiêm tốn.

Hiện tại trường MG Phú An cũng còn không ít khó khăn và rất nhiều việc cần phải làm. Tiếp tục bồi dưỡng đội ngũ về mọi mặt, có nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đảm bảo giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, duy trì sỉ số học sinh… Phấn đấu đạt trường tiên tiến cấp Huyện, tiếp tục đầu tư CSVC hoàn thành các tiêu chuẩn trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 trong những năm tới…

Chính vì vậy, mỗi thành viên trong nhà trường hôm nay và mai sau không được phép bằng lòng mà còn phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, cố gắng nhiều hơn nữa để đạt được những thành tích cao và bền vững hơn, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong giai đoạn phát triển mới. Chung tay thắp lên ngọn lửa của lòng đam mê, nhiệt huyết và khát vọng để ươm mầm những thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước./.